Tiny Guu https://tinyguu.com Trang chia sẻ kiến thức hữu ích trong cuộc sống Wed, 28 Oct 2020 04:45:45 +0000 vi hourly 1 https://tinyguu.com/wp-content/uploads/2020/09/cropped-9f1e7dbe0959811565f88525a95b255f-32x32.jpg Tiny Guu https://tinyguu.com 32 32 Hướng dẫn kinh doanh online từ A – Z https://tinyguu.com/kinh-doanh-online.html https://tinyguu.com/kinh-doanh-online.html#respond Tue, 27 Oct 2020 13:46:17 +0000 https://tinyguu.com/?p=7018 rước tiên mọi người phải hiểu được mục đích của bài viết này. Bài này giúp mọi người có thể triển khai một kế hoạch kinh doanh online đơn giản từ đầu đến lúc có đơn hàng. Và việc của mọi người là làm đúng theo từng bước được hướng dẫn trong bài viết. Tải [...]

The post Hướng dẫn kinh doanh online từ A – Z appeared first on Tiny Guu.

]]>
Trước tiên mọi người phải hiểu được mục đích của bài viết này. Bài này giúp mọi người có thể triển khai một kế hoạch kinh doanh online đơn giản từ đầu đến lúc có đơn hàng. Và việc của mọi người là làm đúng theo từng bước được hướng dẫn trong bài viết. Tải các phần mềm, video hướng dẫn,… miễn phí. Để thực hiện theo và có kết quả thực chiến.

Một lần nữa rất lưu ý. Đây là bài viết thực chiến “LÀM LÀ ĐƯỢC” đúc kết từ gần 10 năm kinh doanh online của mình. Cứ làm theo từng bước từng bước bạn sẽ tiết kiệm cực kì nhiều tiền.

BƯỚC 1: Chọn sản phẩm kinh doanh

Để kinh doanh online tốt bạn thường biết chọn sản phẩm đúng cách. Sản phẩm này thường là những gì bạn am hiểu, hoặc bạn phải thực sự tìm hiểu về nó. Nói theo ngôn ngữ thông thường là giỏi gì thì kinh doanh đó.

 • Bán được số lượng lớn, thị trường có nhu cầu cao
 • Nguồn cung hàng cực kì dồi dào
 • Chất lượng tốt, ít hàng lỗi giấy tờ đàng hoàng.
 • Nhỏ nhẹ, dễ vận chuyển dễ bảo quản
 • Hàng này ít thấy trong siêu thị, trong cửa hàng.
 • Chọn sản phẩm mình am hiểu (am hiểu về sản phẩm, am hiểu về khách hàng, am hiểu về thị trường)

Đây là lưu ý cho những bạn chưa biết chọn sản phẩm gì để kinh doanh online. Còn nếu bạn đã có sản phẩm của mình rồi thì làm thôi. Đừng trăn trở về những yếu tố trên. Bởi lời lỗ, thị trường, vận chuyển là câu chuyện sau khi bạn bán được muốn SCALE UP doanh nghiệp của bạn.

Bước 2: Có sản phẩm thì tới marketing

Đây là khâu tốn tiền cực kì nhiều của các bạn kinh doanh online. Tiền ở đây là tiền đi học, tiền trả cho quảng cáo, tiền làm website, làm video,… Nhiều bạn tạo website xong rồi không biết làm gì với nó, rồi cũng bỏ. Làm rất nhiều, học rất nhiều mà không có hiệu quả. Đơn giản hãy làm theo từng bước, từng bước hướng dẫn bên dưới nhé. Đơn giản và làm theo từng bước này.

 1. Đầu tiên nên chọn đánh theo kênh Google trước.

Tại sao mình hướng bạn tập trung theo kênh google search. Vì với google search đa số khách hàng là có nhu cầu. Khách phải lên google tìm từ khóa sản phẩm. Bởi thực tế là Google là một thị trường khó bước vào với những bạn mới. Bởi vì cần phải có website để quảng cáo google. Nếu bạn khống chế tốt kênh google thì doanh nghiệp bạn có doanh thu ổn định và sẽ bước vào FB với giai đoạn phát triển bùng nổ.

 • Tạo Website miễn phí

Thời xưa để có một website thì cực kì cực kì khó. Bạn phải mua tên miền (domain), mua hosting cài và tạo giao diện web. Nhưng giờ khác rồi, có quá nhiều công cụ giúp bạn có thể có một website hoàn toàn miễn phí, không cần mua hosting, domain mà giao diện lại cực kì đẹp. Tất nhiên để có được website thì việc của bạn là click vào đường link và làm theo hướng dẫn những video bên dưới thôi. Ở phần này mình dùng bộ video của bạn ThanhThinhBui vì mình đã nghiên cứu và thấy đây là bộ video hướng dẫn đơn giản và ổn nhất. Bạn xem video nhé.

 • Quảng cáo google search

Sau khi tạo được website thì việc tiếp theo là quảng cáo google search. Bạn hãy làm theo hướng dẫn của video bên dưới nhé.

Sau khi hoàn thành hệ thống quảng cáo bằng google. Thì bạn phải đợi trong từ khoản 3 – 5 ngày để hoàn thành giai đoạn máy học. Và bắt đầu có những chuyển đổi đơn hàng đầu tiên. Trong giai đoạn này bạn bắt đầu xây lên Fanpage để chạy quảng cáo trên hệ thống Facebook.

 • Hướng dẫn tạo fanpage để quảng cáo

Fanpage không phải để tạo ra để truyền tải những thông tin về sản phẩm. Giải quyết những vấn đề quan tâm của khách hàng trên. Chức năng của nó cũng giống y chang website dùng để quảng cáo google. Dưới đây là hướng dẫn tạo 1 fanpage để quảng cáo.

Sau khi đã tạo được fanpage Facebook. Tất nhiên bạn không thể để nó trống không và không có gì được. Bạn sẽ phải lên bài viết cho nó, để khách hàng có cái mà đọc mà tham khảo. Video dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách lên bài viết.

 • Một số fanpage mẫu để bạn tham khảo

Hướng dẫn chạy quảng cáo trên hệ thống FB

Sau khi tạo được fanpage rồi thì việc của bạn là học quảng cáo FB. Để tạo chuyển đổi đơn hàng cho bạn giúp tăng thêm 1 kênh tìm kiếm khách hàng khác. Dưới đây là video hướng dẫn chi tiết về cách quảng cáo FB.

 

Sau khi làm được tới đây bạn đã gọi là hiểu biết sơ về quảng cáo FB, Google. Thời điểm này bạn nên đi học tất cả các lớp hướng dẫn kinh doanh online miễn phí ở ngoài thị trường. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn và chi tiết hơn về thứ được gọi là kinh doanh online. Bạn có thể tham khảo các khóa học kinh doanh online miễn phí tại các kênh như:

 

Làm tới đây có thể bạn vẫn chưa phát xuất đơn hàng đâu, đừng lo lắng. Nếu như mình chỉ tới đây mà bạn làm và ra đơn thì do may mắn. Còn nếu không ra đơn thì là bình thường nhé. Tiếp theo đây là đến quy trình TỐI ƯU.

Đầu tiên là tối ưu SALE PAGE quảng cáo Google. Xem video thử Sale Page của bạn đã có yếu tố này chưa. Tối ưu nó nhé.

Tiếp theo đó là nếu quảng cáo Google Search của bạn chưa rẻ thì hãy tham khảo khóa học này nhé.

Sau khi tối ưu quảng cáo của Google rồi thì đến tối ưu Quảng cáo của FB. Bộ video này sẽ hướng dẫn bạn tối ưu quảng cáo FB nhé.

Ở bước tối ưu số 1 này thì căn bản là đơn hàng đã về đều rồi. Thoải mái nhé, nhưng chưa hết bước tiếp theo bạn sẽ phải tối ưu về chuyển đổi ở cả FB, và Google nhưng bạn nên tham khảo ở những bài viết chuyên sâu hơn nhé.

The post Hướng dẫn kinh doanh online từ A – Z appeared first on Tiny Guu.

]]>
https://tinyguu.com/kinh-doanh-online.html/feed 0
Hướng dẫn tải IDM mới nhất 2020 – 2021 https://tinyguu.com/huong-dan-tai-idm-moi-nhat-2020-2021.html https://tinyguu.com/huong-dan-tai-idm-moi-nhat-2020-2021.html#respond Thu, 22 Oct 2020 04:17:27 +0000 https://tinyguu.com/?p=6935 hần mềm IDM (internet download manager) là phần mềm giúp tải video xuống một cách nhanh chóng. Phần mềm này còn giúp quản lý các File tải về một cách hiệu quả. Và hiện tại IDM là phần mềm được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao. Đa số các video trên các nền tảng [...]

The post Hướng dẫn tải IDM mới nhất 2020 – 2021 appeared first on Tiny Guu.

]]>
Phần mềm IDM (internet download manager) là phần mềm giúp tải video xuống một cách nhanh chóng. Phần mềm này còn giúp quản lý các File tải về một cách hiệu quả. Và hiện tại IDM là phần mềm được rất nhiều chuyên gia đánh giá cao. Đa số các video trên các nền tảng lớn như Youtube, FB đều tải được rất dễ dàng.

Dưới đây là hướng dẫn tải và cài đặt chi tiết IDM bản mới nhất. Cùng Tinyguu tải về nhé.

Bước 1: Đầu tiên bạn cần phải tải phần mềm về và giải nén.

Link tải phần mềm từ Google Drive: CLICK TẠI ĐÂY

(Hiện tại bản 32bit và 64bit đều dùng phần mềm IDM này)

Bước 2: Sau khi tải phần mềm này về giải nén. Bạn sẽ nhận được tệp tin bên dưới. Và cài đặt

 • Click vào idman638. Và ấn NEXT

 

 • Ấn vào I accept the terms in the license agreement. Rồi chọn Next.

 • Ấn next tiếp nè

Lại tiếp tục chọn Next.

Với phần mềm IDM chỉ mất ít giây để hoàn thành cài đặt. Bấm Finish để kết thúc quá trình cài đặt.

Bước 3: Cài đặt mở khóa phần mềm IDM

Khi hoàn thành cài đặt, IDM sẽ mở lên. Thời điểm này bạn tắt nó đi để chuyển sang kích hoạt phần mềm. Bạn làm theo hướng dẫn từng bước:

 • Đầu tiên bạn sau chép File IDM 6.xx patch như hình dưới và đưa vào nơi cài đặt phần mềm IDM ban đầu. Nên dùng lên CUT không dùng COPY
 • Nên tắt tất cả phần mềm diệt VirusWindows Defender trước khi cài IDM này nhé.

 • Bạn tìm đến thu mục cài đăt IDM đường dẫn ở hình bên dưới.

Win 64 bit: C:\Program Files (x86)\Internet Download Manager

Win 32 bit: C:\Program Files\Internet Download Manager

 • Paste file Patch vừa Cut vào trang này

 • Bạn click Continue.

 • Nhấp chuột phải vào file Patch này và chọn Run as administrator

 • Click vào nút Patch để kích hoạt phần mềm IDM

 • Chọn OK.

 • Xong rồi. Bạn đã kích hoạt thành công phần mềm IDM rồi nhé. Đơn giản không

 • Khi kích hoạt xong thì File Patch không sử dụng nữa. Bạn chỉ cần xóa nó và bật lại phần mềm diệt virusWindows Defender

Xong rồi đó bạn. Đây là giao diện phần mềm IDM (Internet download manager) mới nhất 2020 – 2021

The post Hướng dẫn tải IDM mới nhất 2020 – 2021 appeared first on Tiny Guu.

]]>
https://tinyguu.com/huong-dan-tai-idm-moi-nhat-2020-2021.html/feed 0
Hướng dẫn cài đặt và tải phần mềm Corel X7 (Coreldraw x7) https://tinyguu.com/tai-phan-mem-corel-x7-coreldraw-x7.html https://tinyguu.com/tai-phan-mem-corel-x7-coreldraw-x7.html#respond Wed, 21 Oct 2020 02:16:45 +0000 https://tinyguu.com/?p=6925 ếu bạn làm trong những lĩnh vực thiết kế banner, bảng hiệu, cắt cnc, ấn phẩm truyền thông… Thì bạn phải biết đến phần mềm CorelDRAW Graphics Suite X7. Bởi đây là một phần mềm đồ họa đáng để bạn cài đặt và sử dụng.   Tại sao bạn nên cài đặt phần mềm Corel X7 [...]

The post Hướng dẫn cài đặt và tải phần mềm Corel X7 (Coreldraw x7) appeared first on Tiny Guu.

]]>
Nếu bạn làm trong những lĩnh vực thiết kế banner, bảng hiệu, cắt cnc, ấn phẩm truyền thông… Thì bạn phải biết đến phần mềm CorelDRAW Graphics Suite X7. Bởi đây là một phần mềm đồ họa đáng để bạn cài đặt và sử dụng.  

Tại sao bạn nên cài đặt phần mềm Corel X7 (Coreldraw x7)

Hiện tại, sánh ngang với Photoshop thì đây là phần mềm thiết kế chuyên nghiệp. Với cực kì nhiều tính năng đa dạng, từ giúp bạn chỉnh sửa hình ảnh, làm giao diện trang web. Hay đến những hình ảnh yêu cầu độ tỉ mĩ cao. Nó đáp ứng hầu hết khả năng sáng tạo vô cùng tận của bạn. Nó cực kì thích hợp để làm những thiết kế như:

 • Biển quảng cáo, tờ rơi, tờ gấp
 • Màn hình led điện tử
 • Tùy chỉnh các hiệu ứng hình ảnh trong website

Nó chứa gần cả 1000 Font chữ đẹp. Có độ phân giải cực cao với những hình ảnh chuyên nghiệp. Đôi khi chỉ bằng một phần mềm này bạn có thể kiếm được khá nhiều tiền từ việc thiết kế các ấn phẩm truyền thông. Hoặc làm free lancer cho một vài công ty hoặc tổ chức nào đó.

Hướng dẫn tải corel X7 (cài corel X7) đơn giản. 

Đây là cách tải phần mềm CorelDRAW Graphics Suite X7 rất đơn giản. Như các bạn đã biết các phiên bản Corel hiện tại đều cực kì nặng. Nó chiếm một phần dung lượng rất lớn từ khoảng 1.7GB – 2.3GB. Dẫn tới tình trạng bạn muốn tải và cài đặt nhưng nó quá ngốn dung lượng và ram. Nó làm chậm quá trình vận hành của Laptop. Chính vì thế ở bài viết này, Tinyguu sẽ giới thiệu bản CorelDRAW Graphics Suite X7 đến với bạn. Bản Corel X7 này là bản rút gọn không cần cài đặt. Nhưng vẫn chứa gần như 100% tất cả tính năng của CorelDRAW Graphics Suite X7 với dung lượng rất nhẹ chỉ khoản 700 MB (file đã nén chỉ 250 MB)

Bản Corel X7 này giải nén là dùng được ngay

Điều đặc biệt ở bản này là bạn chỉ cần giải nén là dùng được ngay không cần phải cài đặt hay làm gì cả. Cực kì tiện lợi cho tất cả những bạn không rành về vấn đề cài đặt và những vấn đề khác.

Link tải phần mềm bằng google Drive: Click vào đây

Yêu cầu máy tính khi cài đặt phần mềm này

 • Microsoft Windows 8 / 8.1 (32-bit or 64-bit), Windows 7 (32-bit or 64-bit) with latest Service Pack
 • Intel Core 2 Duo or AMD Athlon 64
 • 2 GB of RAM
 • 1 GB of free hard disk space (for installation without content)
 • Mouse or tablet multi-touch monitor
 • Screen resolution: 1280 x 768
 • DVD-drive (required for installation of the box version)
 • Microsoft Internet Explorer 8 (or higher)

Đây là cách đơn giản nhất ở thời điểm hiện tại giúp bạn cài đặt phần mềm Coreldraw x7. Chúc bạn mau chóng cài đặt thành công

The post Hướng dẫn cài đặt và tải phần mềm Corel X7 (Coreldraw x7) appeared first on Tiny Guu.

]]>
https://tinyguu.com/tai-phan-mem-corel-x7-coreldraw-x7.html/feed 0
Tải photoshop cs6 full Miễn phí vĩnh viễn https://tinyguu.com/tai-photoshop-cs6-full-mien-phi-vinh-vien.html https://tinyguu.com/tai-photoshop-cs6-full-mien-phi-vinh-vien.html#respond Tue, 20 Oct 2020 16:44:43 +0000 https://tinyguu.com/?p=6908 Phần mềm Adobe Photoshop, còn được gọi là PS hay là photoshop. Là phần mềm đồ họa cực kì nổi tiếng. Và nó được ứng dụng trong hầu hết các ấn phẩm truyền thông, thiết kế,… Việc cài đặt phần mềm photoshop này nói khó thì khó mà nói dễ thì rất dễ. Hôm nay [...]

The post Tải photoshop cs6 full Miễn phí vĩnh viễn appeared first on Tiny Guu.

]]>
Phần mềm Adobe Photoshop, còn được gọi là PS hay là photoshop. Là phần mềm đồ họa cực kì nổi tiếng. Và nó được ứng dụng trong hầu hết các ấn phẩm truyền thông, thiết kế,… Việc cài đặt phần mềm photoshop này nói khó thì khó mà nói dễ thì rất dễ. Hôm nay Tinyguu sẽ giúp bạn tải phần mềm PS miễn phí, và cài đặt nó một cách đơn giản.

Tải photoshop cs6 full vĩnh viễn

Nếu bạn đang muốn tải photoshop cs6 full vĩnh viễn thì bên mình sẽ hướng dẫn. Để bạn có thể tải và cài đặt một phiên bản photoshop CS6 khác. Nó chứa đầy đủ tất cả những yếu tố khiến những hình ảnh xấu xí trở nên lung linh diệu kì.

Cách tải phần mềm PS CS6  (Photoshop CS6)

Đây là cách tải phần mềm PS CS6 rất đơn giản. Như các bạn đã biết các phiên bản Photoshop hiện tại là CS6, và CC đều cực kì nặng. Nó chiếm một phần dung lượng rất lớn từ khoảng 1.7GB – 2.3GB. Dẫn tới tình trạng bạn muốn tải và cài đặt nhưng nó quá ngốn dung lượng và ram. Nó làm chậm quá trình vận hành của Laptop. Chính vì thế ở bài viết này, Tinyguu sẽ giới thiệu bản Photoshop CS6 Portable đến với bạn. Bản Photoshop này là bản rút gọn không cần cài đặt. Nhưng vẫn chứa gần như 100% tất cả tính năng của Photoshop CS6 với dung lượng rất nhẹ chỉ khoản 500 MB (file đã nén chỉ 96mb)

Cách tải photoshop cs6 ko cần cài đặt (tải phần mềm ps miễn phí) 

Link Tải Phần mềm Photoshop CS6 Google Drive: CLICK TẠI ĐÂY 

Sau khi bạn download về lấy pass và giải nén.

Sau khi đã giải được nén, bạn click vào file để giải nén bản Portable:

Sau đó sẽ yêu cầu nơi chứa phần mềm photoshop bản Portable này. Ở đây mình chọn ổ E: (còn bạn thì tùy nhé)

Sau đó bạn nhấp vào nút cài đặt (install) để giải nén:

Đến đây là bạn đã cài đặt xong phần mềm Photoshop CS6 rồi. Bạn mở lên giạo diện sẽ như thế này bạn nhé.

Vậy đó việc cài đặt phần mềm Photoshop CS6 giờ đã quá mức dễ dàng rồi. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích hãy like và share nó nhé. Chúc bạn cài đặt phần mềm thành công.

 

 

The post Tải photoshop cs6 full Miễn phí vĩnh viễn appeared first on Tiny Guu.

]]>
https://tinyguu.com/tai-photoshop-cs6-full-mien-phi-vinh-vien.html/feed 0
Kĩ Thuật SEO cho người mới https://tinyguu.com/ki-thuat-seo-cho-nguoi-moi.html https://tinyguu.com/ki-thuat-seo-cho-nguoi-moi.html#respond Tue, 29 Sep 2020 12:28:18 +0000 https://tinyguu.com/?p=6400 Đối với một cá nhân mới có được website thì có rất nhiều mong muốn. Nó bắt đầu từ những nhu cầu đơn giản bao gồm: Viết một bài viết chất lượng để mọi người đọc và giải quyết được vấn đề của họ Bài viết của mình tiếp cận được nhiều khách hàng, bằng [...]

The post Kĩ Thuật SEO cho người mới appeared first on Tiny Guu.

]]>
Đối với một cá nhân mới có được website thì có rất nhiều mong muốn. Nó bắt đầu từ những nhu cầu đơn giản bao gồm:

 • Viết một bài viết chất lượng để mọi người đọc và giải quyết được vấn đề của họ
 • Bài viết của mình tiếp cận được nhiều khách hàng, bằng cách lên trang nhất của Google
 • Rất nhiều đơn hàng về từ bài viết của mình
Thực tế, đây là mong muốn của tất cả mọi người khi có website và đã viết bài úp lên web. Nhưng thật khó để có một nơi:

 • Vừa hướng dẫn làm sao để SEO top bài viết nhanh. (chỉ trong 14 ngày)
 • Ads google giá rẻ hơn gấp 10 lần so với google đề xuất
 • Viết bài úp lên website vừa ra đơn vừa lên top.

Thấu hiểu những vấn đề này nên Content cho người lười & Seo4passion đã tổng hợp lại và thiết kế một khóa học đơn giản. Giúp cho việc SEO lên top, ra đơn sẽ diễn ra trong vòng 14 ngày. Nhanh hơn rất nhiều lần so với kĩ thuật SEO từ 3 – 6 tháng thông thường. Đây là quy trình được đúc kết từ rất nhiều dự án SEO có từ khóa khó đến siêu khó. Và rất nhiều suy nghĩ, và test làm sao để bài viết có đơn hàng.

Thực sự quy trình SEO này rất đơn giản

Nó đã được tối ưu đến mức không thể giản đơn hơn. Bạn không cần học lý thuyết nhiều, cái cần làm là thực hành tại lớp và kiểm tra kết quả. Đừng lo nếu bạn là người chưa biết SEO. Vì đây là quy trình dành cho người mới hoàn toàn. Và bạn sẽ được cầm tay chỉ việc theo từng bước:

 • Bước 1: Tìm domain chất lượng phù hợp với nhu cầu của mình và có khả năng lên top nhanh
 • Bước 2: Nghiên cứu hệ thống từ khóa giúp viết bài nhanh lên top
 • Bước 3: Viết 1 bài chất lượng và 3 – 7 bài viết dự trù
 • Bước 4: Tăng chất lượng bài viết và website từ hệ thống social share
 • Bước 5: Đổ ads google search siêu rẻ vào bài viết chất lượng để test ra đơn. Chứ lên top mà không ra đơn thì cũng hơi kì
 • Bước 6: Kiểm tra google để xuất từ khóa. Nghiên tối ưu lại bài viết theo những từ khóa mà google đề xuất
 • Bước 7: Đợi bài viết vượt sandbox của google. Toàn lực đưa link, đẩy traffic, tối ưu nội dung để đẩy top
 • Bước 8: Ở thời điểm này bài viết của bạn đã ra đơn và top. Giờ chỉ tối ưu lên top nhiều từ khóa nhất có thể thôi

Nếu bạn chưa biết về Content cho người người và Seo4passion thì mình sẽ giới thiệu đơn giản bằng kết quả nhé. Thực tế thì kết quả mới có thể chứng mình được. 2 đội hay cạnh tranh top google. Top youtube, ads google rẻ và chuyển đổi đơn hàng.

Những kết quả qua thời gian của Content cho người lười

và hàng trăm dự án nữa…

Những kết quả qua thời gian của đội Seo4passion

và hàng trăm dự án nữa không tiện show key…

Và để hiểu thực sự về quy trình đơn giản và tốn chất xám . Bạn chỉ cần đăng ký buổi offline cho do bên mình tổ chức với chỉ 199k/người.

ĐĂNG KÝ Ở ĐÂY NHÉ

Ưu đãi đặt biệt cho bạn đăng ký trước ngày 13/10/2020 chỉ còn 99k/bạn

The post Kĩ Thuật SEO cho người mới appeared first on Tiny Guu.

]]>
https://tinyguu.com/ki-thuat-seo-cho-nguoi-moi.html/feed 0
16 VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP Ở TRẺ SƠ SINH DƯỚI 1 TUỔI MẸ CẦN LƯU Ý https://tinyguu.com/16-van-de-thuong-gap-o-tre-so-sinh-duoi-1-tuoi-me-can-luu-y.html https://tinyguu.com/16-van-de-thuong-gap-o-tre-so-sinh-duoi-1-tuoi-me-can-luu-y.html#respond Thu, 24 Sep 2020 14:01:09 +0000 https://tinyguu.com/?p=6201 Thường lúc sơ sinh, hệ miễn dịch còn non trẻ, sức đề kháng còn chưa tốt nên dễ mắc bênh. Phần nhiều các vấn đề này không nguy hiểm cho bé, nhưng bố mẹ cần biết để sử lý kịp thời và tránh lo lắng quá nhiều cho bé. GIAI ĐOẠN 1: TRẺ 3 THÁNG [...]

The post 16 VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP Ở TRẺ SƠ SINH DƯỚI 1 TUỔI MẸ CẦN LƯU Ý appeared first on Tiny Guu.

]]>

Thường lúc sơ sinh, hệ miễn dịch còn non trẻ, sức đề kháng còn chưa tốt nên dễ mắc bênh. Phần nhiều các vấn đề này không nguy hiểm cho bé, nhưng bố mẹ cần biết để sử lý kịp thời và tránh lo lắng quá nhiều cho bé.

GIAI ĐOẠN 1: TRẺ 3 THÁNG TUỔI

1. TRẺ HAY VẶN MÌNH, GỒNG NGƯỜI

Trẻ sơ sinh từ 5-6 tuần tuổi thường có triệu chứng vặn người và đỏ mặt khi ngủ, khi bú và khi thay bỉm. Đây là hiện tượng phản xạ sinh lý rất bình thường của cơ thể bé, triệu chứng này chỉ kéo dài trong vòng vài phút và tự hết. Giai đoạn này, trẻ sơ sinh vẫn tăng cân bình thường thì Mẹ không cần lo lắng. Mẹ hãy chú ý tạo môi trường xung quanh bé thoải mái cho giấc ngủ bé ngon như tã quần không quấn quá chặt, quần áo thông thoáng, ánh sáng dịu nhẹ và tránh tiếng ồn lúc bé ngủ, … 

Tuy nhiên, nếu tình trạng trẻ sơ sinh vặn mình, gồng người, quấy khóc gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe và khả năng tăng cân của trẻ (tăng dưới 800gr/ tháng). Mẹ hãy tìm hiểu một số nguyên nhân sau để có biện pháp chữa trị phù hợp:

 • Bé thiếu canxi: thường xảy ra với trẻ sinh non, thiếu vitamin D. Nếu trẻ có dấu hiệu vặn mình, không ngủ sâu giấc, thường xuyên quấy khóc về đêm kèm thêm triệu chứng nôn trớ, rụng tóc, chán ăn, chậm lên cân, chậm phát triển hệ vận động, …thì trẻ có nguy cơ bị còi xương. Mẹ hãy bổ sung vitamin D, canxi đầy đủ để trẻ phát triển, chữa các triệu chứng trên.
 • Bé trào ngược dạ dày thực quản:  Cơ thắt dưới thực quản của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh nên dễ bị trào ngược sữa từ dạ dày lên khiến trẻ hay bị nôn trớ, ọc sữa,… Điều này khiến bé bị khó chịu nên thường xuyên vặn mình, gồng người. Mẹ hãy kê đầu bé cao hơn khi bú và sau khi bú, tránh để bé bú quá nhiều để hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày này.
 • Các nguyên nhân bệnh lý khác: Ngoài 2 nguyên nhân chính về bệnh lý trên, trẻ sơ sinh vặn mình cũng xuất phát từ các bệnh ngoài da gây ra ngứa ngáy, … nên Mẹ hãy chú ý đến môi trường xung quanh bé, đảm bảo giữ vệ sinh sạch sẽ và thoải mái cho bé.

2. TRẺ SƠ SINH KHÓ NGỦ VÀO BAN ĐÊM

Thường bé sơ sinh khó ngủ vào ban đêm bởi vì bé gần như ngủ cả ngày (từ 15-17 tiếng) nhưng chia nhiều giấc ngủ nhỏ và không sâu. Nguyên nhân do thể tích dạ dày trẻ còn nhỏ, nên phải thường xuyên thức dậy sau 2-3 giờ để bú. Nếu trẻ sơ sinh ngủ ít nhưng vẫn bú bình thường, phát triển tốt, không quấy khóc thì Mẹ không cần lo lắng.

Nhưng nếu trẻ thường xuyên khó ngủ và kèm theo một số triệu chứng như chậm mọc răng, tóc rụng, đổ mồ hôi trộm, … thì có khả năng trẻ bị còi xương, thiếu canxi. Mẹ hãy nhanh chóng bổ sung đủ chất dinh dưỡng, nhất là vitamin D và canxi để giúp bé phát triển tốt.

Một số nguyên nhân khó ngủ khác có thể kể đến như bé đói, tã ướt, … nên Mẹ hãy quan sát bé để tìm ra nguyên nhân chính xác và điều chỉnh để bé có giấc ngủ ngon và sâu.

3. TRẺ THƯỜNG XUYÊN QUẤY KHÓC

Trẻ sơ sinh còn nhỏ, chưa thể giao tiếp với Ba Mẹ nên tiếng khóc của trẻ mang rất nhiều thông điệp: trẻ muốn bày tỏ nhu cầu như đói, khát, muốn vận động, tã ướt, … hay thậm chí là muốn được Mẹ ôm. 

Ngoài ra, với trẻ sơ sinh ở giai đoạn này thì khóc còn là một cách giúp trẻ rèn luyện hô hấp. Khóc giúp tăng cường các cơ giúp trẻ hô hấp, đồng thời giúp cho phổi được mở rộng. Thêm nữa, khi trẻ khóc sẽ cử động tay chân liên tục giúp trẻ tăng nhiệt độ cơ thể, dần thích nghi với môi trường ngoài bụng Mẹ. Nên Mẹ hãy bình tĩnh, chớ vội bế bé ngay lập tức mà hãy để trẻ thoải mái “khóc la” một lúc. Việc Mẹ cứ thấy bé khóc là dỗ vô tình sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc, phải có “hơi” Mẹ thì mới chịu bú hay ngủ, đồng thời cản trở việc thích nghi với môi trường bên ngoài của trẻ.

Trẻ sơ sinh 3 tháng đầu hay khóc cũng có thể là do bỉm ướt gây khó chịu, quần áo bé mặc không thoải mái, thô ráp gây ngứa hay nằm mãi một tư thế khiến trẻ khó chịu.

Tuy nhiên, nếu bé cứ liên tục quấy đêm không chịu ngủ, khóc dai dẳng, khi ngủ bé thường giật mình đi kèm một số dấu hiệu như chậm mọc răng, rụng tóc, đổ mồ hôi trộm  thì có thể bé đang mắc một số bệnh lý, tiêu biểu là bệnh còi xương. Mẹ hãy theo dõi thường xuyên để kịp thời đưa bé đi kiểm tra sức khỏe.

4. TRẺ NẤC CỤT LIÊN TỤC

Nấc cụt ở trẻ sơ sinh được cho là do cơ hoành của trẻ bị kích thích không liên tục cùng lúc nắp thanh âm bị đóng lại đột ngột. Hiện tượng này vô hại với trẻ và sẽ hết dần khi trẻ lớn lên nên Mẹ không cần lo lắng.

Nhưng nếu trẻ nấc cụt có kèm theo nôn trớ, thường xuyên giật mình, khó ngủ, đổ nhiều mồ hôi, chậm lên cân, … thì 90% khả năng trẻ thiếu vitamin D. Mẹ hãy bổ sung thêm dưỡng chất, vitamin D để trẻ phát triển tốt.

5. DA TRẺ BỊ RÔM SẢY – LÁC SỮA

Các hormone của mẹ vẫn còn trong cơ thể trẻ sơ sinh cũng như các ống tuyến mồ hôi của trẻ chưa phát triển hoàn chỉnh nên mồ hôi không thoát hoàn toàn được gây ra hiện tượng rôm sảy. Điều này không gây hại đến sức khỏe của trẻ, Mẹ chỉ cần nhẹ nhàng lau sạch da mặt bé bằng nước ấm và cho trẻ ở những nơi khô ráo, thoáng mát.

Lác sữa hay còn gọi là chàm sữa, là hiện tượng rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Thực chất, chàm sữa ở trẻ sơ sinh rất lâu hết, nhưng vẫn không gây hại cho trẻ mà sẽ hết dần dần khi trẻ lớn. Mẹ chớ nóng vội mà mua thuốc 7 màu hay các loại thuốc da liễu khác thoa cho trẻ vì da trẻ rất nhạy cảm nên nếu sử dụng không đúng sẽ gây hại đến trẻ. Mẹ chỉ cần thoa kem dưỡng ẩm cho trẻ sơ sinh và luôn giữ môi trường quanh bé sạch sẽ, thoáng mát.

6. TRẺ SƠ SINH ĐI NGOÀI NHIỀU LẦN CÓ NƯỚC

Nhưng nếu trẻ có tần suất đi ngoài nhiều lần kèm theo phân có mùi, có bọt, sốt cao, chán ăn, nôn trớ, mệt mỏi thì Mẹ nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình để mang lại nguồn sữa chất lượng cho con hoặc thay đổi sữa công thức trong trường hợp Mẹ thiếu sữa. Nếu tình trạng vẫn không suy giảm, Mẹ hãy đưa bé đến bệnh viện Nhi để kiểm tra và điều trị.Trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu luôn đi ngoài nhiều nhưng không nôn trớ, phân bình thường, không có máu hay vón cục và không hề khó chịu quấy khóc, bé vẫn bú Mẹ bình thường thì Mẹ không cần phải lo lắng gì cả. 

7. BÉ SƠ SINH THỞ MẠNH KHÒ KHÈ

Hầu hết trẻ sơ sinh trong 3 tháng đầu đều có hiện tượng thở khò khè, nhất là đối với trẻ sinh mổ. Điều có thể giải thích do trong quá trình sinh thường, Mẹ rặn đẻ liên tục giúp trẻ có quá trình co thắt, vận động một cahcs tự nhiên ở hệ hô hấp. Điều này giúp các phế nang của phổi vận động ngay từ lúc mới chào đời và chủ động đẩy các chất nhầy (dịch nước ối, …) ra khỏi cuống phổi. Nhưng với trẻ sinh mổ,  quá trình này không diễn ra nên chất nhầy trong phế quản vẫn còn sót lại, chưa tống hết ra ngoài được khiến trẻ hay khò khè trong 3 tháng đầu.

Vậy nên, Mẹ cứ bình tĩnh và bổ sung đủ lượng sữa cần thiết cho trẻ cũng như áp dụng một số phương thức dân gian như chưng chanh với mật ong hay nước gừng ngâm, … cho trẻ uống để giảm hiện tượng này. Tuy nhiên sau 3 tháng trẻ vẫn kéo dài hiện tượng này kèm theo một số triệu chứng khác thường như quấy khóc, mệt mỏi, da tím nhạt, … Mẹ nên đưa bé đi bệnh viện kiểm tra ngay.

8. TRẺ SƠ SINH BỊ HẮT HƠI SỔ MŨI

Mũi trẻ sơ sinh rất nhỏ đồng nghĩa với đường thở nhỏ, dễ bị bí tắt do bụi bẩn bám vào nên trẻ sơ sinh dễ xảy ra hiện tượng nhảy mũi thường xuyên. Ngoài ra, việc thay đổi môi trường sống từ trong bụng Mẹ sang môi trường bên ngoài cũng khiến bé nhảy mũi do một số xung huyết. Nếu không kèm theo triệu chứng cảm sốt, chảy nước mũi đặc màu vàng xanh, … thì Mẹ không cần lo lắng, chỉ cần thường xuyên vệ sinh mũi bé bằng nước muối sinh lý thật sạch để đường thở bé luôn thông thoáng.

9. TRẺ EM BỊ NÔN TRỚ NHIỀU LẦN TRONG NGÀY

Nôn trớ là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Với trẻ sơ sinh 3 tháng đầu, bé khi vừa ăn xong hay vặn người sẽ trớ ra sữa vón cục. Đây là hiện tượng hết sức bình thường vì dạ dày bé còn nằm ngang, cơ thắt tâm vị yếu nên dễ dàng bị trớ. Để giảm bớt hiện tượng nôn trớ này ở trẻ sơ sinh 3 tháng đầu, Mẹ cần chia nhỏ các cữ bú trong ngày và tăng số cữ lên.

Nếu trẻ nôn trớ kèm theo nóng sốt, tiêu chảy, sổ mũi, ho, phát ban, bị trào ngược dạ dày, … thì có khả năng bé mắc một số bệnh lý. Mẹ hãy theo dõi thêm và đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe ngay lập tức nếu có nhiều những triệu chứng bất thường.

10. TRẺ SƠ SINH ĐI NGOÀI KHÓ KHĂN (TRẺ BỊ TÁO BÓN)

Trẻ trong 3 tháng đầu nếu không đi đại tiện 2 – 3 ngày thì gọi là bị táo bón. Hiện tượng này xảy ra thường xuyên với trẻ dùng sữa công thức hơn do hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện, chưa xử lý được lượng protein có trong sữa công thức. Tuy nhiên, hiện tượng này không gây hại cho trẻ 3 tháng tuổi và Mẹ có thể dễ dàng cải thiện như sau: 

– Nếu bé bú sữa Mẹ: Mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất xơ và uống đủ nước cho cơ thể (bao gồm các loại nước hoa quả, nước canh, … )

– Nếu bé bú bình: Mẹ hãy pha sữa cho bé đúng công thức hoặc thay đổi loại sữa khác để phù hợp với cơ thể bé hơn.

– Mẹ có thể cho bé uống nước hãm để nguội từ lá diếp cá khoảng 2 lần/ ngày. Mẹ hãy cho bé uống cách ngày đến khi ngưng trẻ ngưng táo bón thì dừng. 

Ngoài ra, Mẹ có thể massage bụng bé ngày 2-3 lần bằng cách xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ từ 3 – 5 phút hoặc bơm hậu môn cho trẻ (không nên áp dụng thường xuyên) để kích thích hệ tiêu hóa của trẻ và giúp trẻ dễ dàng đi đại tiện hơn

11 MẸ BỆNH KHI ĐANG CHO BÉ BÚ

Nguồn dinh dưỡng chính của trẻ sơ sinh đến từ sữa Mẹ, trừ khi bé sử dụng sữa công thức, nên tình trạng sức khỏe của Mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bé thông qua nguồn sữa.

Nếu Mẹ chỉ bị cảm thông thường, Mẹ có thể áp dụng một số biện pháp giảm sốt bằng cách bổ sung vitamin C tăng sức đề kháng qua việc uống sủi C, chanh pha mật ong, xông hơi giải cảm, … hoặc điều chỉnh chế độ ăn uống thật lành mạnh, bổ sung đầy đủ nước để Mẹ thêm khỏe, sữa bé thêm chất lượng.

Nếu như Mẹ bệnh nặng hơn, Mẹ hãy chủ động đến kiểm tra sức khỏe để kịp thời chữa trị.

GIAI ĐOẠN 2: TRẺ SƠ SINH SAU 3 THÁNG ĐẾN 1 TUỔI

1. TRẺ BỊ SỐT

Sốt là cách phản ứng của cơ thể trẻ đối với nhiều bệnh lý khác nhau, nhưng phần lớn là do các bệnh nhiễm khuẩn dẫn đến sốt siêu vi. Lúc này, Mẹ không cần nóng lòng mà hãy đo nhiệt độ cơ thể cho trẻ, nếu nhiệt độ không quá 38,5 độ thì Mẹ chỉ cần chườm mát lau người bé, cho bé mặc đồ thoáng mát, thoải mái là được. Nguyên nhân dẫn đến sốt cho trẻ có thể là do mọc răng, rối loạn tiêu hóa hoặc cảm lạnh thông thường, viêm phế quản, cơ thể phản ứng với thuốc tiêm ngừa, … 

Có 3 mức độ sốt khác nhau ở trẻ, Mẹ có thể tham khảo: Sốt nhẹ (37 – 380C), sốt vừa (38.5 – 39.50C) và sốt cao (> 39.50C). 

 • Nếu trẻ sốt dưới 40 độ, Mẹ có thể theo dõi và hạ sốt tại nhà. Mẹ vẫn có thể cho trẻ bú bình thường, bổ sung nhiều nước và lau mát cho bé.Mẹ lưu ý ơ]không đắp chăn lên ngực bé vì dễ bị cảm lạnh mà hãy mặc đồ mỏng, thoáng mát cho trẻ và không dùng nước đá để lau mát.
 • Nếu trẻ sốt trên 40 độ, Mẹ hãy đưa bé đến bệnh viện kiểm tra ngay.

2. TRẺ NHIỄM VIRUS ( SỐT SIÊU VI)

Nhiễm virus là tình trạng thường gặp ở trẻ sơ sinh từ 3 tháng trở lên, chủ yếu hay gặp ở mùa hè. Khi nhiễm virus, trẻ sốt hơn 38,5 độ kèm theo triệu chứng ho, chảy nước mũi, rối loạn tiêu hóa, phát ban, … 

Các loại sốt siêu vi phần lớn sẽ tự khỏi trong vòng 5 -10 ngày và không có thuốc điều trị. Mẹ hãy bình tĩnh theo dõi tình trạng sức khỏe của bé và áp dụng một số biện pháp hạ nhiệt tại nhà cho bé như lau mát hay bổ sung nhiều nước, vitamin C tăng sức đề kháng cho trẻ. Với những trẻ có sức đề kháng kém thì từ sốt siêu vi mới phát triển thêm các biến chứng khác ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Lúc này, Mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay lập tức. 

3. TRẺ BỊ VIÊM ĐƯỜNG HÔ HẤP (CẢM – HO – SỔ MŨI)

Đây là bệnh thường xảy ra ở trẻ, nhất là sau 6 tháng khi trẻ bắt đầu ăn dặm, lượng kháng thể nhận được từ sữa Mẹ giảm nhiều nên khả năng miễn dịch với môi trường bên ngoài kém hơn, dẫn đến dễ bị lây bệnh, nhiễm siêu vi hoặc cảm lạnh do thay đổi thời tiết.

Thay vi nóng ruột cho con uống liền các loại thuốc kháng sinh, mẹ hãy áp dụng một số phương thức đơn giản tại nhà từ các nguyên liệu tự nhiên khi con có dấu hiệu cảm – ho – sổ mũi:

 • Nước lá húng quế kết hợp cùng tỏi nướng:  hỗ trợ hiệu quả việc điều trị sổ mũi ở trẻ sơ sinh. Mẹ lấy 10 lá húng quế, giã nhỏ, cho nước sôi vào và chắt lấy nước để nguội, sau đó cho bé uống 2-3 lần/ ngày. Mẹ cũng hãy nướng ½ hoặc ⅓  củ tỏi cho thơm (vừa chín) rồi nghiền nhuyễn, cho nước lá húng quế vào, chắt ra và con uống ngày 2 lần liên tục 1-2 tuần.
 • Lá húng chanh: chứa thành phần chủ yếu là cavaron có tác dụng trừ đờm, tiêu độc rất tốt nên có thể được dùng làm thuốc chữa ho, trị viêm họng cho bé (Mẹ có thể thay bằng lá tía tô). Với nguyên liệu này, Mẹ giã dập lá, sau đó trộn với 10ml nước sôi, để cho ngấm rồi lọc lấy nước cho trẻ uống 2 lần/ ngày. Hoặc Mẹ dùng 10-15 lá húng chanh cùng 10 hạt chanh giã nát, thêm lượng đường phèn vừa đủ, hấp cách thủy khoảng 20 phút. Sau đó, Mẹ cho bé uống liên tục 2 lần/ngày đến khi hết ho và hết thở khò khè.

Ngoài ra, khi con vừa có biểu hiện hắt hơi, sổ mũi, mẹ cần làm ngay việc xoa dầu khuynh diệp vào ngực con, sau lưng, lòng bàn chân, day day lòng bàn chân chừng 1 phút mỗi bên, sau đó đeo tất (vớ) vào. 

4. TRẺ HAY TRỚ SAU KHI ĂN

Hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn yếu, các van trong dạ dày chưa hoạt động đồng bộ nên hiện tượng nôn trớ sau khi ăn ở trẻ thường vô hại, sẽ tự khỏe và hết hoàn toàn khi trẻ được 1 tuổi. Nếu sau khi trớ sữa hay thức ăn, trẻ vẫn vui chơi bình thường thì Mẹ chỉ cần điều chỉnh thế ăn hợp lý cho bé là được.

Tuy nhiên, nếu bé nôn nhiều nghĩa là bộ phận tiêu hóa đang có vấn đề, Mẹ cần cho bé nghỉ ngơi, bổ sung nhiều nước cho bé để không bị mất nước chứ đừng cố gắng ép bé ăn sẽ khiến tình trạng nôn trớ nhiều hơn và bé quấy khóc dữ dội hơn. 

Ngoài ra, Mẹ áp dụng một số phương thức sau:

 • Không ép trẻ ăn nhiều để tránh tình trạng bé bị ngấy khi nhìn thấy thức ăn và ăn không ngon miệng.
 • Nên cho bé ăn với lượng từ ít đến nhiều, lỏng đến đặc và chia làm nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày.

5. TRẺ RỐI LOẠN TIÊU HÓA

Trẻ sơ sinh bị rối loạn tiêu hóa thường đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân sống (có chất nhầy, có bọt, lợn cợn hạt, màu vàng xanh, hay xanh thẫm), tiêu chảy (đi ngày 5-7 lần trở lên, nước nhiều hơn phân) có nguyên nhân chính là do Mẹ ép trẻ ăn dặm quá sớm.

Để hạn chế rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh, Mẹ hãy áp dụng một số nguyên tắc sau:

 • Cho trẻ bú sữa Mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời để nâng cao hệ miễn dịch của trẻ. Trường hợp Mẹ không đủ sữa, có thể xin lời khuyên từ bác sĩ để tìm kiếm loại sữa công thức phù hợp cho trẻ.
 • Áp dụng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh để nguồn sữa cho trẻ luôn chất lượng, giàu vitamin.
 • Không cho trẻ bú quá no và liên tục mà hãy tập cho trẻ thói quen ăn uống và đi vệ sinh đúng giờ.
 • Không ép trẻ ăn dặm quá sớm, thức ăn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Tránh tùy tiện dùng thuốc cho trẻ mà không có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho trẻ.

LƯU Ý:  Những thông tin chỉ mang tính chất tham khảo để Mẹ dễ dàng áp dụng và sơ cứu tại nhà cho trẻ khi mắc những vấn đề trên. Nếu trong quá trình theo dõi thấy bé có những triệu chứng nặng hơn, Mẹ hãy đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

 

The post 16 VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP Ở TRẺ SƠ SINH DƯỚI 1 TUỔI MẸ CẦN LƯU Ý appeared first on Tiny Guu.

]]>
https://tinyguu.com/16-van-de-thuong-gap-o-tre-so-sinh-duoi-1-tuoi-me-can-luu-y.html/feed 0
CÁCH CHỮA KHÒ KHÈ MŨI Ở TRẺ SƠ SINH https://tinyguu.com/cach-chua-kho-khe-mui-o-tre-so-sinh.html https://tinyguu.com/cach-chua-kho-khe-mui-o-tre-so-sinh.html#respond Wed, 23 Sep 2020 02:57:32 +0000 https://tinyguu.com/?p=6186 Trẻ sơ sinh gặp vấn đề với đường hô hấp thường mắc triệu chứng khò khè mũi khiến bé khó chịu, thường xuyên quấy khóc. Để xử lý tình trạng này, Mẹ tìm hiểu ngay về chứng khò khè mũi và tham khảo một số cách chữa đơn giản tại nhà cho trẻ ngay sau [...]

The post CÁCH CHỮA KHÒ KHÈ MŨI Ở TRẺ SƠ SINH appeared first on Tiny Guu.

]]>
Trẻ sơ sinh gặp vấn đề với đường hô hấp thường mắc triệu chứng khò khè mũi khiến bé khó chịu, thường xuyên quấy khóc. Để xử lý tình trạng này, Mẹ tìm hiểu ngay về chứng khò khè mũi và tham khảo một số cách chữa đơn giản tại nhà cho trẻ ngay sau đây!

Tại sao trẻ sơ sinh bị khò khè, khó thở?

Cách tìm ra phương pháp chữa phù hợp. Mẹ cần hiểu nguyên nhân dẫn đến triệu chứng khò khè ở trẻ sơ sinh. Khi trẻ mắc chứng này sẽ thở ra âm thanh khò khè từ mũi và miệng. Âm thanh khá nhỏ nên Mẹ phải áp sát tai vào bé mới có thể nghe được. Trường hợp nặng hơn, tiếng thở sẽ phát ra tiếng rít và kéo dài nặng nhọc.

Sau đây là một số nguyên nhân để Mẹ tìm hiểu:

Trẻ bị cảm thông thường: Khi trẻ sơ sinh bị cảm sẽ sinh ra đờm. Các chất dịch nhầy này nằm trong mũi và họng sẽ gây cản trở việc thở của bé và gây ra tiếng khò khè.

Hen suyễn: Bệnh lí này có thể do di truyền, hoặc do bé sống trong môi trường nhiều khói bụi. Mẹ hút thuốc lúc mang thai trẻ cũng là một nguyên do dẫn đến hen suyễn cho trẻ sơ sinh. 

Viêm tiểu phế quản: Các cuống phổi hay tiểu phế quản khi bị viêm cấp tính có thể làm hẹp đường thở, cản trở không khí lưu thông dẫn đến tình trạng khó thở, khò khè cho trẻ sơ sinh.

Viêm phổi: Khi trẻ mắc bệnh viêm phôi, các phế nang sẽ tiết ra các dịch nhầy và mủ. Trẻ sẽ bị khó thở và phát ra tiếng khò khè.

Dị ứng: Khi trẻ tiếp xúc với một chất nào đó trong không khí hoặc ăn thức ăn lạ sẽ khiến bé bị dị ứng. Theo phản xạ, cơ thể bé sẽ tiết ra một số chất gây co thắt phế quản, dẫn đến tình trạnh trẻ sơ sinh bị khò khè khi thở.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng thở khò khè ở trẻ sơ sinh như bé bị ho gà, bị bệnh mãn tính, bẩm sinh như xơ năng. Nhưng các trường hợp này rất hiếm khi xuất hiện ở trẻ sơ sinh.

Dấu hiệu nhận biết trẻ sơ sinh bị khò khè

Trẻ bị khò khè có nhiều biểu hiện khác nhau. Mẹ hãy quan sát dấu hiệu cụ thể để tìm ra cách chữa trị phù hợp cho bé.

Trẻ sơ sinh thở khò khè khi bú hoặc khi ngủ: Những lúc này, Mẹ có thể nghe rõ ràng nhất. Nó giống như tiếng ngáy khi ngủ nhưng không đều đặn và nhỏ hơn. 

Trẻ sơ sinh thở khò khè khi sổ mũi: âm thanh này nghe giống như tiếng rít khi bé thở mạnh. Tuy nhiên, đôi lúc cũng rất nhỏ, Mẹ phái áp thật sát tai vào bé thì mới có thể nghe được.

Cách giảm khò khè cho trẻ sơ sinh

Khi đã tìm hiểu nguyên nhân cũng như các dấu hiệu thở khò khè ở trẻ sơ sinh. Mẹ hãy áp dụng một số cách sau để chữa trị đơn giản tại nhà cho bé, ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.

Dùng nước muối sinh lý 

Đây là cách khá hiệu quả và phổ biến khi trẻ sơ sinh có triệu chứng khò khè. Mẹ hãy dùng nước muối sinh lý vệ sinh mũi cho bé để làm sạch các chất nhờn, bụi bẵm cản trở đường thở của trẻ. Mẹ hãy nhỏ nước muối cho trẻ 2-3 lần/ ngày, mỗi bên chỉ cần 2-3 giọt. 

Vệ sinh tai – mũi – họng

Bụi bẩm trong không khí dễ dàng bám vào cơ thể bé, cụ thể là tai – mũi – họng khiến đường thở của bé bị khó khăn. Mẹ hãy giữ vùng tai – mũi – họng của bé luôn sạch sẽ để bé dễ thở hơn, tránh tình trạng thở khò khè.

Dùng máy làm ẩm không khí và tinh dầu

Dùng máy làm ẩm, nhất là vào mùa đông sẽ giúp không khí thông thoáng, bớt khô, ngăn ngừa tình trạng nghẹt mũi ở trẻ. Kết hợp với một số loại tinh dầu nguyên chất từ thiên nhiên như bạc hà, sả, chanh, gừng, tràm, khuynh diệp, … sẽ hỗ trợ rất tốt cho đường thở của bé.

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ

Môi trường bụi bặm chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng khò khè ở trẻ sơ sinh nên việc giữ vệ sinh nhà cửa luôn sạch sẽ là điều rất quan trọng. Mẹ hãy vệ sinh thường xuyên những vật dụng bé sử dụng nhiều như chăn, ga, gối, đệm, khăn, đồ chơi của bé,… Mẹ cũng đừng quên vệ sinh các cánh quạt, máy lạnh vì đấy là nơi dễ tích tụ bụi bẩn.

Bổ sung nước cho bé

Việc này sẽ giúp mũi bé giảm chất nhầy, trở nên thông thoáng. Mẹ hãy thường xuyên cho bé bú, bổ sung nhiều nước lọc, nước trái cây. 

Ngoài ra, với những trẻ trên 6 tháng, Mẹ có thể sử dụng một số thực phẩm tự nhiên có sẵn trong nhà để chữa chứng khò khè của trẻ.

 • Chanh: Mẹ vắt nước cốt chanh pha loãng và cho bé uống mỗi ngày một ít để bổ sung vitamin C, ngăn ngừa hen suyễn ở bé.
 • Gừng: Mẹ hãm gừng với nước nóng trong 5 phút rồi để nguội, lấy nước cho bé uống. Cách này sẽ giúp làm ấm đường hô hấp và giảm co đường thở của bé nên sẽ nhanh chóng giảm đi triệu chừng khò khè.
 • Mật ong: Cho bé uống mật ong hòa tan với nước ấm 3 lần/ ngày hoặc cho bé ngửi mùi mật ong cũng là một cách hiệu quả để giảm triệu chứng thở khò khè ở trẻ sơ sinh.
 • Tỏi: Bé sẽ dễ thở hơn khi mẹ cho bé uống hỗn hợp nấu sôi để nguội từ ½ tép tỏi và ¼ cốc sữa.

Một số câu hỏi thường gặp khi trẻ sơ sinh mắc chứng thở mạnh khò khè

Ngoài những thông tin chung, còn một số câu hỏi thường gặp từ các Mẹ khi có trẻ sơ sinh thở khò khè

 • Trẻ sơ sinh một tháng có triệu chứng thở khò khè nhẹ, Mẹ phải làm sao?

Trả lời: Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi nói chung đều dễ mắc chứng thở khò khè. Nguyên do chính phải kể đến trẻ sơ sinh có kích thước phế quản nhỏ, dễ bị co thắt, phù nề, tiết dịch và nghẽn tắc khi bị viêm nhiễm. Đặc biệt, trẻ sơ sinh chưa biết cách thở bằng miệng, chỉ thở bằng mũi nên triệu chứng thở khò khè lại càng dễ xảy ra. Trong những trường hợp này, Mẹ hay quan sát thế ngủ của bé rồi điều chỉnh phù hợp. Làm sạch mũi cho bé cũng là một cách hiệu quả Mẹ nên áp dụng và đừng quên luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cơ thể bé, nhất là vùng tai – mũi- họng.

Ngoài ra, nếu bé đính kèm với một số chiệu trứng nặng hơn như ho, sốt, kén bú, da nhợt nhạt, … thì Mẹ nên đưa bé đi kiểm tra tại bệnh viện để kịp thời chữa trị.

 • Cần làm gì để giảm triệu chứng thở khò khè có đờm ở trẻ sơ sinh?

Trả lời: Trẻ sơ sinh thở khò khè kèm thêm dấu hiệu có đờm, khó thở khả năng cao mắc cái bệnh lý liên quan đường hô hấp như viêm tiểu phế quản, viêm phổi, viêm mũi dị ứng, hen suyễn, … Mẹ có thể áp dụng một số cách đơn giản tại nahf để cải thiện tình trạng cho bé như sau: vệ sinh mũi cho bé bằng nước muối sinh lý, chườm mát để giảm thân nhiệt (nếu bé có dấu hiệu sốt, ho), cho bé uống nước gừng ấm, mật ong hay tỏi, … 

Nếu áp dụng mà trẻ vẫn không giảm triệu chứng thở khò khè, Mẹ hãy đưa bé đến bệnh viện để kiểm tra.

Lưu ý: Các thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và chỉ nên áp dụng tại nhà trong trường hợp bé có dấu hiệu thở khò khè nhẹ. Nếu tình trạng nghiêm trọng và kéo dài nhiều ngày liên tục, Mẹ hãy nhanh chóng đưa bé đến nhi khoa để khám và điều trị.

 

The post CÁCH CHỮA KHÒ KHÈ MŨI Ở TRẺ SƠ SINH appeared first on Tiny Guu.

]]>
https://tinyguu.com/cach-chua-kho-khe-mui-o-tre-so-sinh.html/feed 0
Bị leo cây Và content page cho sản phẩm “Bột Ca Cao” https://tinyguu.com/bi-leo-cay-va-content-page-cho-san-pham-bot-ca-cao.html https://tinyguu.com/bi-leo-cay-va-content-page-cho-san-pham-bot-ca-cao.html#respond Sun, 20 Sep 2020 15:01:57 +0000 https://tinyguu.com/?p=6079 Cách đây vài hôm có một em sinh viên năm 3 gặp mình và đặt câu hỏi. Anh ơi sản phẩm bột ca cao em cần phải viết content cho fanpage như thế nào ? => Suy nghĩ 1 hồi mình nói: Em phải viết content dành cho nữ từ 38 – 48. Bạn nhìn [...]

The post Bị leo cây Và content page cho sản phẩm “Bột Ca Cao” appeared first on Tiny Guu.

]]>
Cách đây vài hôm có một em sinh viên năm 3 gặp mình và đặt câu hỏi. Anh ơi sản phẩm bột ca cao em cần phải viết content cho fanpage như thế nào ?

=> Suy nghĩ 1 hồi mình nói: Em phải viết content dành cho nữ từ 38 – 48.

Bạn nhìn mình ngơ ngác và hỏi “Tại sao anh lại chỉ em viết như vậy ?, Em tưởng viết sản phẩm bột ca cao là phải viết kiểu như:
– Tác dụng của bột ca cao
– Sản xuất bột ca cao,
– Cách chế biến, sử dụng bột ca cao tốt cho sức khỏe như thế nào
…….
Tự nhiên anh lại chỉ em viết cho nữ từ 38 – 48 ?

Bạn nhìn mình đầy ngạc nhiên, và mình bắt đầu phân tích cho bạn tại sao phải viết cho đối tượng này.

– Đầu tiên phải nói về công dụng chính của bột ca cao.
Theo quảng cáo trên tivi anh biết bột ca cao có 2 tác dụng chính đó là bồi bổ trí não và tăng sự tập trung.

Vậy câu hỏi là đối tượng nào vừa cần tập trung vừa cần tăng cường trí não ?. Theo anh nghĩ đối tượng này là độ tuổi học sinh cấp 3 ( 15 tuổi – 18 tuổi). Bởi khi ở độ tuổi này học hành rất căng thẳng, rất cần sự tập trung và bồi bổ trí não. ( chưa kể các cuộc thi cấp 2 lên cấp 3, thi tốt nghiệp,…)

Nhưng đối tượng 15 – 18 tuổi này đâu có quảng cáo facebook được đâu. Em hỏi lại ?

Thì vậy anh mới chỉ em quảng cáo tới bà mẹ từ 38 – 48 tuổi. Với độ tuổi này thì rất quan tâm đến bồi bổ dinh dưỡng cho con trong quá trình học tập. Và việc mua sản phẩm bột ca cao với giá 200 – 300k cho con là hoàn toàn đơn giản đối với độ tuổi này.

Các cái em nói ở trước đều có thể áp dụng để viết bài nhưng nó phải kèm các chủ đích là bán được sản cho đối tượng nào. đó chính là những bà mẹ từ 38 – 48 tuổi. Mục đích là mua về cho con cái họ.

Vậy content xuyên suốt trong hệ thông fanpage của em là những bài viết liên quan tới các chủ đề như:
– Cách chăm sóc sức khỏe cho con trong tuổi teen.
– Những sản phẩm hỗ trợ chăm sóc con hiệu quả.
– Cách gắn kết giữa mẹ và con,…
Túm cái váy lại là content này phải nói về những chủ đề liên quan đến mẹ, con (ở độ tuổi teen) – Và sản phẩm bột ca cao.

Tất nhiên buổi nói chuyện này khá dài. Vì thực sự ở trên là phương pháp phân tích thôi. Sau khi phân tích rồi thì phải kiểm tra xem đối tượng khách hàng này thực tế có hành vi đó hay không ?

Anh ấy còn hành cu sinh viên 1h nữa bằng cách phân tích kĩ cho bạn biết cách hệ thống viết các bài viết chăm sóc khách hàng và hệ thống bài viết gợi ý mua hàng của fanpage…. và nhiều vấn đề khác trong content – thật sự là lúc đó đang rãnh vì bị cho leo cây.

The post Bị leo cây Và content page cho sản phẩm “Bột Ca Cao” appeared first on Tiny Guu.

]]>
https://tinyguu.com/bi-leo-cay-va-content-page-cho-san-pham-bot-ca-cao.html/feed 0
Phòng tắm nữ và CTA (Call to action) https://tinyguu.com/phong-tam-nu-va-cta-call-to-action.html https://tinyguu.com/phong-tam-nu-va-cta-call-to-action.html#respond Sat, 19 Sep 2020 05:27:43 +0000 https://tinyguu.com/?p=6066 Anh chàng nọ: Ông chủ, tắm ở đây mất bao nhiêu tiền Ông chủ: Nhà tắm nam 40 nghìn, nhà tắm nữ 400 nghìn. Anh chàng nọ: Ông ăn cướp đấy à…? Ông chủ: Cậu muốn đến nhà tắm nam hay nhà tắm nữ? Anh chàng nọ: Quyết đoán đưa ra 400 nghìn. Bước vào [...]

The post Phòng tắm nữ và CTA (Call to action) appeared first on Tiny Guu.

]]>
Anh chàng nọ: Ông chủ, tắm ở đây mất bao nhiêu tiền
Ông chủ: Nhà tắm nam 40 nghìn, nhà tắm nữ 400 nghìn.
Anh chàng nọ: Ông ăn cướp đấy à…?
Ông chủ: Cậu muốn đến nhà tắm nam hay nhà tắm nữ?
Anh chàng nọ: Quyết đoán đưa ra 400 nghìn.

Bước vào nhà tắm nữ liếc mắt nhìn, toàn là nam.
Anh em trong nhà tắm: “Lại một thằng nữa tới!”.

Bài học rút ra: Kinh doanh trước giờ không phải là dựa vào giá cả thấp, mấu chốt là dựa theo nhu cầu của khách hàng.

Nghe chuyện thì hay mà áp dụng khó lắm:

Sau quá trình tư vấn content cho công ty bán bò “Vua bò”, công ty thiết kế website atum , công ty dược phẩm Bình Hòa,… Phát hiện 1 bí mật vô cùng lớn và mọi người hầu như không hiểu nhu cầu khách hàng và không hiểu tại sao khách mua hàng của mình.

Thế là phải tư vấn 3 lớp insight người dùng của 1 sản phẩm. Nếu không biết đều này bạn không bao giờ kêu gọi khách hàng hành động được.

Lớp 1: Giá trị mà ai cũng biết

– Kem trị mụn => dùng để trị mụn
– Thuốc trị rụng tóc => chữa rụng tóc
– Thịt bò => ăn ngon, giá trị dinh dưỡng cao
– Làm website => đẹp, thân thiện người dùng,…
Nếu dùng lớp 1 để kêu gọi hành động thì xác suất hành động của khách hàng sẽ rất thấp.

Lớp 2: Giá trị ngầm hiểu (bắt buộc phải có đối tượng cụ thể)

– Nếu bạn là nữ đang FA thì việc trị mụn sẽ dẫn tới việc có bạn trai. Thì CTA sẽ khác
– Nếu bạn là nam dưới 30 tuổi thì việc sử dụng thuốc chống rụng tóc để nhìn trông trẻ hơn và dễ có bạn gái hơn
– Nếu đối tượng mua thịt bò là bà nội trợ muốn được chứng tỏ khả năng với mẹ chồng thì kêu gọi sẽ khác.
– Làm website cốt yếu là làm sao cho khách hàng của doanh nghiệp vui lòng trả tiền thì CTA sẽ khác.

Lớp 3: Giá trị cuối cùng

Đây là lớp giá trị khá chung chung khó làm CTA để khách hàng hành động, thường dành cho khách hàng đã có đầy đủ mọi thứ trong cuộc sống hoặc khách hàng có mục đích thì nên dùng các giá trị này:
– Bình an, hạnh phúc, thoải mái, thiên nhiên…

Ở mỗi đối tượng sẽ có một yếu tố khác nhau để kêu gọi hành động giúp khách mạnh mẽ hành động và hành động 1 cách quyết liệt như ông chủ phòng tắm. Hãy nhanh chóng tìm được CTA của khách hàng như ông chủ phòng tắm nhé. Chúc các bạn thành công

Đây là những thứ nghiệm lại thấy kinh của cá nhân. Nếu sai có gì bạn bỏ quá cho. Còn nếu bạn vẫn đang gặp hoặc mắc phải vấn đề về quá trình này thì cứ inbox rồi mình sẽ tư vấn cho.
– Trải nghiệm được lấy ra từ quá trình lười làm CTA quá.
– Commtent sản phẩm và đối tượng của bạn ở dưới mình sẽ dành thời gian tư vấn giúp cho.

The post Phòng tắm nữ và CTA (Call to action) appeared first on Tiny Guu.

]]>
https://tinyguu.com/phong-tam-nu-va-cta-call-to-action.html/feed 0
NHỮNG DẤU HIỆU CỦA TRẺ SƠ SINH BỊ TÁO VÀ CÁCH TRỊ TÁO BÓN CHO TRẺ THEO DÂN GIAN https://tinyguu.com/cach-tri-tao-bon-cho-tre-theo-dan-gian.html https://tinyguu.com/cach-tri-tao-bon-cho-tre-theo-dan-gian.html#respond Sat, 19 Sep 2020 03:11:11 +0000 https://tinyguu.com/?p=6047 Táo bón xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh, khiến bé vô cùng khó chịu. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống, ngủ nghỉ và vui chơi của bé. Mẹ hay quan sát bé và tìm hiểu rõ các dấu hiệu, nguyên  nhân cũng như giải pháp khắc phục tình trạng [...]

The post NHỮNG DẤU HIỆU CỦA TRẺ SƠ SINH BỊ TÁO VÀ CÁCH TRỊ TÁO BÓN CHO TRẺ THEO DÂN GIAN appeared first on Tiny Guu.

]]>
Táo bón xảy ra phổ biến ở trẻ sơ sinh, khiến bé vô cùng khó chịu. Điều này gây ảnh hưởng đến quá trình ăn uống, ngủ nghỉ và vui chơi của bé. Mẹ hay quan sát bé và tìm hiểu rõ các dấu hiệu, nguyên  nhân cũng như giải pháp khắc phục tình trạng này để bé con luôn vui khỏe.

Những dấu hiệu trẻ sơ sinh bị táo bón

Vì không thể nói để thông báo với ba mẹ tình trạng táo bón của mình nên bé con sẽ biểu hiện một số dấu hiệu bất thường sau:

Bé biếng ăn, quấy khóc: Thức ăn đưa vào cơ thể bé không được hấp thụ, đào thải khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu dẫn đến biếng ăn. Điều này cũng gây cho bé cảm giác khó chịu không thể ngủ được sâu giấc nên bé cứ quấy khóc liên tục. Để chắc chắn hơn tình trạng đầy bụng, khó tiêu của bé, mẹ hãy sờ vào bụng bé. Nếu thấy bụng cứ phình to và sờ vào thấy cứng thì bé có dấu hiệu táo bón ở trẻ sơ sinh.

Bé đi ngoài ít hơn bình thường: thay vì đại tiện 2-3 lần/ngày như thông thường, trẻ cần 1-2 ngày mới có thể đi được 1 lần (đặc biệt là trẻ mới sinh dưới 1 tháng) và có biểu hiện rặn rất khó khăn, phân bón cục rắn. Dấu hiệu này có thể chứng tỏ bé bị táo bón. 

Tại sao trẻ sơ sinh đi ngoài khó khăn? – Nguyên nhân trẻ bị táo bón, khó đi ngoài

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng táo bón ở trẻ sơ sinh. Mẹ hãy tham khảo các nguyên nhân chính dưới đây và kiểm tra lại chế độ sinh hoạt của Mẹ và bé để có thể tìm ra phương pháp phù hợp.

Bé bị mất nước: Với bé dưỡi 6 tháng tuổi, sữa Mẹ vừa là nguồn thức ăn và nguồn cung cấp nước. Nếu bé không được bú đủ lưỡng sữa cần thiệt sẽ dẫn đến mất nước, gây ra táo bón. Với trẻ bắt đầu ăn dặm, việc cho bé ăn quá đặc cũng khiến cơ thể bé thiếu nước, dẫn đến táo bón.

Thiếu chất xơ: Các bé có xu hướng ăn ít rau, củ, quả nên phân thường khô, cứng gây ảnh hưởng quá trình bé đi đại tiện. Đây là nguyên nhân khá phổ biến gây táo bón cho trẻ sơ sinh.

Chế độ ăn uống, sinh hoạt của Mẹ: hầu hết trẻ sơ sinh tiếp nhận nguồn thức ăn chính là từ sữa Mẹ nên chế độ ăn uống, sinh hoạt của Mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến bé. Việc Mẹ ăn quá nhiều đồ cay, nóng, nhiều dầu mỡ thay vì các chất xơ từ rau, củ, quả hay thường xuyên thức đêm sẽ khiến trẻ có nguy cơ cao bị táo bón.

Bé dùng sữa công thức: Sữa công thức kết hợp nhiều chất khiến hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện của bé không thể xử lý dẫn đến táo bón. 

Các bệnh lý: Ngoài những nguyên nhân bên ngoài, táo bón còn do các bệnh lý như tổn thương thực thể ở đường tiêu hóa hoặc các dị tật bẩm sinh như đại tràng bị phình to (bệnh Hipschsprung), bệnh suy giáp trạng (bệnh Myxoedeme).

Trị táo bón cho trẻ theo dân gian

Táo bón ở trẻ sơ sinh nếu không chữa trị kịp thời sẽ khiến bé có nguy cơ tắc nghẽn đường ruột, phình đại tràng, bệnh trĩ, … Vậy nên khi có bé có dấu hiệu táo bón, Mẹ hãy áp dụng một số phương pháp trị táo bón từ dân gian dưới đây cho bé con:

Các loại nước ép: Mẹ hãy cho bé uống một ít nước ép từ mận, táo hoặc lê mỗi ngày để điều trị táo bón cho bé. Những loại trái cây này chứa nhiều chất xơ và sorbitol – một chất có khả năng nhuận tràng thẩm thấu, tăng lượng nước, giúp làm mềm phần và kích thích nhu động ruột giúp quá trình đi ngoài của bé dễ dàng hơn.

Các loại thực phẩm: Với các bé dưới 6 tháng tuổi còn bú sữa Mẹ, Mẹ hãy tăng cường ăn các thực phẩm giàu chất xơ có trong trái cây, rau củ như bơ, táo, bó ngô, đậu, yến mạch, … và uống đủ lượng nước. Các dưỡng chất này sẽ được bé hấp thụ thông qua sữa Mẹ.

Với bé đã bắt đầu ăn dặm, Mẹ hãy cho bé ăn trực tiếp các thực phẩm giàu chất xơ, sorbitol bằng cách nấu chín và xoay nhuyễn.

Một số câu hỏi thường gặp về bệnh táo bón ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra, Mẹ có thể tham khảo thêm một số câu trả lời cho các câu hỏi thường gặp bên dưới về chứng táo bón ở trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh 4 ngày liền không đi ngoài được, có ảnh hưởng nghiêm trọng không?

Trả lời: Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thông thường đi tiêu tiểu ít nhất 1-2 lần/ ngày, nếu bé uống sữa Mẹ có thể tăng số lần lên do khả năng tiêu hóa tốt. Nếu sau 4 ngày bé vẫn không thể đi ngoài được hoặc đi ngoài rất khó khăn kèm theo bụng phình to, căng cứng thì bé có khả năng bị táo bón. Mẹ hãy áp dụng một số phương pháp tại gia như cho bé uống nước ép, hay ăn thực phẩm giàu chất xơ, sorbitol hoặc chế phẩm men vi sinh để trị táo bón cho bé. Sau khi áp dụng vẫn không suy giảm, Mẹ hãy đưa bé đi khám bác sĩ nhé.

Bé mới 1 tháng tuổi bị táo bón, Mẹ phải làm sao?

Trả lời: Bé 1 tháng tuổi hầu hết tiếp nhận nguồn thức ăn từ sữa Mẹ nên Mẹ hãy điều chỉnh lại chế độ ăn uống, bổ sung nhiều chất xơ và uống đủ nước. Nếu Bé có uống sữa công thức bên ngoài, Mẹ có thể cân nhắc đổi sữa khác cho phù hợp hệ tiêu hóa của bé hoặc lưu ý pha sữa đúng công thức cho bé nhé. 

Mẹ cũng có thể bổ sung cho bé các lợi khuẩn đường ruột để giúp hệ tiêu hóa bé thêm khỏe mạnh.

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bị táo bón, ngoài việc bổ sung chất xơ, uống đủ nước còn phương pháp nào để trị tại gia nữa không?

Trả lời: Ngoài việc điều chỉnh chế độ, bổ sung nước, chất xơ cho bé để bé dễ dàng đi ngoài thì Mẹ có thể áp dụng phương pháp massage vào bụng theo chiều kim đồng hồ trước khi tắm. Cách này sẽ giúp kích thích đường ruột bé, thúc đẩy nhu động ruột và đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn.

Bé gần 9 tháng đi ngoài thấy phân cứng, vo tròn như viên bi và đi ít hơn bình thường, 1 tuần mới đi được 1-2 lần. Vậy bé có phải mắc chứng táo bón không? Làm sao để điều trị?

Trả lời: Những dấu hiệu trên cho thấy bé có khả năng mắc chứng táo bón. Mẹ hãy cho bé uống đủ nước, cân bằng chế độ dinh dưỡng, bổ sung nhiều chất xơ có trong cải bó xôi, đâu, khoai lang, … thay vì chỉ cho bé ăn chất đạm. Các chế phẩm men vi sinh có chất xơ cũng là một cách cho Mẹ áp dụng.

Ngoài ra, Mẹ có thể massage cho bé nhiều cách và nhiều vị trí khác nhau để kích thích đường ruột, thúc đẩy nhu động ruột hoạt động, đẩy phân ra ngoài dễ dàng. Mẹ có thể tham khảo một số cách:

 • Xoa bụng bé theo chiều kim đồng hồ
 • Di chuyển chân bé theo động tác đạp xe
 • Bế bé di chuyển xung quanh với tư thế ngồi xổm, đặt mông bé lên cánh tay Mẹ và cho chân bé gập bào bụng

Lưu ý: Các thông tin bài viết đều mang tính chất tham khảo, nếu đã áp dụng tại nhà hết các biện pháp mà tình trạng táo bón ở trẻ vẫn không hề suy giảm thì Mẹ hãy nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để kiểm tra. 

The post NHỮNG DẤU HIỆU CỦA TRẺ SƠ SINH BỊ TÁO VÀ CÁCH TRỊ TÁO BÓN CHO TRẺ THEO DÂN GIAN appeared first on Tiny Guu.

]]>
https://tinyguu.com/cach-tri-tao-bon-cho-tre-theo-dan-gian.html/feed 0
Cách viết content thu hút khách hàng INBOX https://tinyguu.com/cach-viet-content-thu-hut-khach-hang-inbox.html https://tinyguu.com/cach-viet-content-thu-hut-khach-hang-inbox.html#respond Sat, 19 Sep 2020 00:49:11 +0000 https://tinyguu.com/?p=6036 Để có được content thật thu hút, khiến khách hàng phải inbox là việc làm khó nhất khi viết content. Bởi vì có những bài được đầu tư kỹ lưỡng về thông tin và câu từ, độ dài bài viết lên đến hơn cả ngàn chữ, kết quả lại không có inbox nào. Còn có [...]

The post Cách viết content thu hút khách hàng INBOX appeared first on Tiny Guu.

]]>
Để có được content thật thu hút, khiến khách hàng phải inbox là việc làm khó nhất khi viết content. Bởi vì có những bài được đầu tư kỹ lưỡng về thông tin và câu từ, độ dài bài viết lên đến hơn cả ngàn chữ, kết quả lại không có inbox nào. Còn có những bài chỉ cần viết đơn giản, qua loa vài trăm chữ thì cũng đã có hàng tá inbox từ khách hàng. Tại sao lại như vậy?

Nguyên nhân đơn giản là khách hàng phải cảm nhận được tính chuyên gia trong bài viết. Nói dễ hiểu hơn, bài viết cần tạo ra một hình tượng như bác sĩ, kỹ sư… Một người có chuyên môn đủ để đưa ra thông tin và khẳng định thông tin đó là chính xác. Và để làm được điều này, thông thường mình sẽ viết cấu trúc 3 phần như sau:

Phần I. Giải quyết được vấn đề khách hàng ngay từ đầu

Ngay từ những câu đầu tiên, người viết cần đưa ra hướng giải quyết cho vấn đề khách hàng muốn tìm hiểu. Ví dụ như với vấn đề:

 • “Hà Nội mua điện thoại ở đâu tốt?”

Content tốt: Những địa chỉ bạn không thể bỏ qua để mua điện thoại tốt: Viễn Thông A, Thế Giới Di Động…

 • “Thuốc A có tác dụng gì?”

Content tốt: Thuốc A có tác dụng giảm đau hiệu quả tức thì

Mục đích chính cho việc này là để cung cấp thông tin khách hàng đang quan tâm ngay lập tức. Để khách hàng cảm nhận được sự hữu ích của bài viết và tiếp tục đọc đến cuối. Đây cũng là yếu tố quan trọng để giữ chân khách hàng ở lại với bài viết của mình.

Lưu ý: Chỉ cần trả lời đủ ý đối với câu hỏi của khách hàng, không cần thiết phải thêm nội dung hoặc ý tưởng mang ý nghĩa không tốt vào. Bởi nó sẽ tạo cảm giác như bài viết đang dọa khách hàng, từ đó họ sẽ không mấy thiện cảm với sản phẩm mà bạn đang bán.

Kiểu như: Bài viết về thuốc tây A thì chỉ nên đưa ra những công dụng chính của loại thuốc này, đừng nên đưa những tác dụng phụ không mong muốn. Điều này không cần thiết, trừ trường hợp điều khách hàng quan tâm chính là tác dụng phụ của thuốc tây A.

Khóa học làm content Facebook “DÙNG 6 NGÀY SET NỘI DUNG FANPAGE 6 THÁNG”

Phần II. Viết content hay rõ ràng để trở thành chuyên gia

Sau khi giải quyết được vấn đề của khách hàng ở đoạn viết trên. Thì khi mọi người đã gỡ bỏ lớp phòng vệ đối với bạn, bây giờ bạn cần thể hiện tính chuyên gia của bài viết này. Mang đến tính chuyên gia cho bài viết bằng cách đưa ra những quy trình, những điểm mấu chốt có sự chuyên môn. Để thực hiện được bước này, chúng ta sẽ có 2 cách:

Cách 1: Đưa ra sự thật bất ngờ

Một sản phẩm nào đó có tiếng trên thị trường và khách hàng của bạn cũng từng sử dụng qua. Chính vì sự quen thuộc, khách hàng sẽ nghĩ mình quá hiểu rõ về sản phẩm này, nhưng rồi bạn lại chỉ ra 1 điều khác biệt bên trong sản phẩm và khiến họ bất ngờ vì điều đó.

Ví dụ: Bài viết “Thuốc huyết áp để bán nấm linh chi đến từ thương hiệu Linachi”

“Huyết áp cao là đều do đàn hồi mạch máu kém, nghĩa là lúc cần co thì không co lúc cần giãn thì không giãn. Trong y học, hiện tượng này là giảm sút đàn hồi của mạch máu. Có nghĩa là tùy vào lượng máu nhiều hay ít mà mạch máu sẽ có giãn hợp lý. Đây cũng chính là lí do vì sao cao huyết áp gặp nhiều ở người trung niên và cao tuổi vì các mạch máu đã hoạt động quá tải trong mấy chục năm qua thậm chí là cả mỡ trong máu nữa. Đại đa số các thuốc điều trị tăng huyết áp như almor, adalat… đều có tác dụng làm giãn mạch máu ra, nên khi bị tăng huyết áp đột ngột bạn uống thuốc vào thì giãn mạch máu ra và huyết áp của bạn được hạ xuống. Đây là động thái hết sức cần thiết cho người bệnh để giảm thiểu khả năng đột quỵ hoặc tai biến”

 • Đối với cách này, người viết cần hiểu rõ về sản phẩm để cung cấp cho khách hàng nhiều thông tin bất ngờ mà có thể trước đó họ chưa biết.

Cách 2: Chia sẻ tận tình

Đây là cách mình thường dùng cho những bài viết của mình. Đây là dạng bài viết chia sẻ toàn bộ thông tin một cách tổng quát và khách quan. Thường những kiểu bài viết như thế này sẽ chiếm được niềm tin của người đọc hơn. Bí quyết để viết được kiểu này đó là:

 • Người viết có kiến thức căn bản về lĩnh vực hoặc sản phẩm đó
 • Tổng kết kiến thức căn bản theo trình tự logic theo tường bước.
 • Có hướng dẫn, ví dụ cụ thể để người đọc hình dung và làm theo
 • Cứ tưởng tượng người đọc là ba mẹ, hoặc em út của mình. Mình phải viết làm sao cho họ đọc và tự làm được hơn 90%

Ví dụ: Một kiểu chuyên gia thu hút được khách hàng 

Dưới đây là ví dụ vắn tắt mình viết để mọi người hình dung được cách viết này. Thực sự nó sẽ rất là chi tiết từng vấn đề cụ thể nhé

Thật sự để giải quyết được vấn đề đau khớp gối có nhiều cách. Nhưng muốn giảm đau khớp gối lâu, và ít tình trạng tái lại bạn bắt buộc phải theo quy trình gồm 4 bước như sau:

 • Bước 1: Giảm đau khớp gối ngay lập tức.

GIảm đau khớp gối ngay lập tức vô cùng quan trọng bởi đây chính là biểu hiện chính khiến bạn phải điều trị bệnh. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn ở clip trên khớp gối của bạn đã trở nên rất nhẹ nhàng.

 • Bước 2: Bổ sụng dinh dưỡng cho khớp gối

Để bổ sung dinh dưỡng cho khớp gối bạn cần phải biết những thực phẩm tốt cho khớp gối, những thực phẩm không tốt cho khớp gối ví dụ: Nếu bạn bị đau khớp gối qua mức bạn không nên ăn thịt mỡ, thịt bò, tôm,…

 • Bước 3: Loại bỏ những nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra đau khớp gối.

Như đứng quá nhiều, ngồi quá nhiêu bưng bê nặng,… Nhất ở một số việc làm lao động tay chân.

 • Bước 4: Cuối cùng là những bài thuốc đơn giản bổ sung khớp gối

Những phương thuốc đơn giản giúp làm giảm đau khớp gối như bài chân gà đậu phộng,….”

Ưu điểm của cách viết này nằm ở chỗ:

 • Chỉ cần am hiểu kiến thức cơ bản là đã có thể triển khai được bài viết
 • Giúp bạn định hình được lĩnh vực mình đang viết
 • Nắm bắt được cách viết content thu hút
 • Có được nhiều ý tưởng để triển khai viết bài

Khóa học làm content Facebook “DÙNG 6 NGÀY SET NỘI DUNG FANPAGE 6 THÁNG”

Phần III. Content hay là phải kêu gọi khách hàng hành động

Đa số các content nhất là content SEO thường bị thiếu vấn đề này. Nếu yếu tố tiên quyết là giải quyết vấn đề của khách hàng, sau đó tạo hình tượng chuyên gia. Thì cuối cùng là phải kêu gọi khách hàng hành động. Bởi hành động mới phục vụ được nhu cầu của người viết.

Thường những câu kêu gọi hành động kiểu như: Đăng ký ngay, xem ngay, điền form để được tư vấn,… Khách đã gặp quá nhiều. Bạn nên thay đổi CTA theo 2 khẩu quyết này.

 • Khách vào vì cái gì thì chốt vì cái đó
 • Viết về cái gì thì chốt vì cái đó.

Ví dụ để dễ hiểu hơn:

 • Nếu khách lên google tìm từ khóa “Laptop sinh viên giá rẻ”. Thì câu chốt của bạn sẽ là “Nếu bạn muốn mua một laptop vừa rẻ vừa bền thì hãy điền vào form bên dưới.
 • Nếu trong bài viết có một đoạn nói về laptop bền bảo hành lâu. Thì bạn nên chốt của đoạn đó là “Cách đơn giản nhất để bạn có được 1 laptop vừa bền vừa bảo hành 3 năm đó là liên hệ vào hotline”

Trên thực tế, không phải bài viết dài, hay bài viết ngắn. Quan trọng là bài viết bạn phải đủ 3 yếu tố. 

“ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA NGƯỜI VIẾT – GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CỦA NGƯỜI ĐỌC – VÀ KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG”

Trên đây là 3 bước cơ bản nhất để có được content chất lượng, thu hút khách hàng inbox cho bạn. Mong rằng những chia sẻ này sẽ thật sự hữu ích đối với các bạn.

Phạm Đăng Định – Content cho người lười

The post Cách viết content thu hút khách hàng INBOX appeared first on Tiny Guu.

]]>
https://tinyguu.com/cach-viet-content-thu-hut-khach-hang-inbox.html/feed 0