Cách viết content thu hút khách hàng INBOX

Để có được content thật thu hút, khiến khách hàng phải inbox là việc làm khó nhất khi viết content. Bởi vì có những bài được đầu tư kỹ lưỡng về thông tin và câu từ, độ dài bài viết lên đến hơn cả ngàn chữ, kết quả lại không có inbox nào. Còn có những bài chỉ cần viết đơn giản, qua loa vài trăm chữ thì cũng đã có hàng tá inbox từ khách hàng. Tại sao lại như vậy?

[N]guyên nhân đơn giản là khách hàng phải cảm nhận được tính chuyên gia trong bài viết. Nói dễ hiểu hơn, bài viết cần tạo ra một hình tượng như bác sĩ, kỹ sư… Một người có chuyên môn đủ để đưa ra thông tin và khẳng định thông tin đó là chính xác. Và để làm được điều này, thông thường mình sẽ viết cấu trúc 3 phần như sau:

Phần I. Giải quyết được vấn đề khách hàng ngay từ đầu

Ngay từ những câu đầu tiên, người viết cần đưa ra hướng giải quyết cho vấn đề khách hàng muốn tìm hiểu. Ví dụ như với vấn đề:

 • “Hà Nội mua điện thoại ở đâu tốt?”

Content tốt: Những địa chỉ bạn không thể bỏ qua để mua điện thoại tốt: Viễn Thông A, Thế Giới Di Động…

 • “Thuốc A có tác dụng gì?”

Content tốt: Thuốc A có tác dụng giảm đau hiệu quả tức thì

[M]ục đích chính cho việc này là để cung cấp thông tin khách hàng đang quan tâm ngay lập tức. Để khách hàng cảm nhận được sự hữu ích của bài viết và tiếp tục đọc đến cuối. Đây cũng là yếu tố quan trọng để giữ chân khách hàng ở lại với bài viết của mình.

Lưu ý: Chỉ cần trả lời đủ ý đối với câu hỏi của khách hàng, không cần thiết phải thêm nội dung hoặc ý tưởng mang ý nghĩa không tốt vào. Bởi nó sẽ tạo cảm giác như bài viết đang dọa khách hàng, từ đó họ sẽ không mấy thiện cảm với sản phẩm mà bạn đang bán.

Kiểu như: Bài viết về thuốc tây A thì chỉ nên đưa ra những công dụng chính của loại thuốc này, đừng nên đưa những tác dụng phụ không mong muốn. Điều này không cần thiết, trừ trường hợp điều khách hàng quan tâm chính là tác dụng phụ của thuốc tây A.

Khóa học làm content Facebook “DÙNG 6 NGÀY SET NỘI DUNG FANPAGE 6 THÁNG”

Phần II. Viết content hay rõ ràng để trở thành chuyên gia

Sau khi giải quyết được vấn đề của khách hàng ở đoạn viết trên. Thì khi mọi người đã gỡ bỏ lớp phòng vệ đối với bạn, bây giờ bạn cần thể hiện tính chuyên gia của bài viết này. Mang đến tính chuyên gia cho bài viết bằng cách đưa ra những quy trình, những điểm mấu chốt có sự chuyên môn. Để thực hiện được bước này, chúng ta sẽ có 2 cách:

Cách 1: Đưa ra sự thật bất ngờ

[M]ột sản phẩm nào đó có tiếng trên thị trường và khách hàng của bạn cũng từng sử dụng qua. Chính vì sự quen thuộc, khách hàng sẽ nghĩ mình quá hiểu rõ về sản phẩm này, nhưng rồi bạn lại chỉ ra 1 điều khác biệt bên trong sản phẩm và khiến họ bất ngờ vì điều đó.

Ví dụ: Bài viết “Thuốc huyết áp để bán nấm linh chi đến từ thương hiệu Linachi”

“Huyết áp cao là đều do đàn hồi mạch máu kém, nghĩa là lúc cần co thì không co lúc cần giãn thì không giãn. Trong y học, hiện tượng này là giảm sút đàn hồi của mạch máu. Có nghĩa là tùy vào lượng máu nhiều hay ít mà mạch máu sẽ có giãn hợp lý. Đây cũng chính là lí do vì sao cao huyết áp gặp nhiều ở người trung niên và cao tuổi vì các mạch máu đã hoạt động quá tải trong mấy chục năm qua thậm chí là cả mỡ trong máu nữa. Đại đa số các thuốc điều trị tăng huyết áp như almor, adalat… đều có tác dụng làm giãn mạch máu ra, nên khi bị tăng huyết áp đột ngột bạn uống thuốc vào thì giãn mạch máu ra và huyết áp của bạn được hạ xuống. Đây là động thái hết sức cần thiết cho người bệnh để giảm thiểu khả năng đột quỵ hoặc tai biến”

 • Đối với cách này, người viết cần hiểu rõ về sản phẩm để cung cấp cho khách hàng nhiều thông tin bất ngờ mà có thể trước đó họ chưa biết.

Cách 2: Chia sẻ tận tình

Đây là cách mình thường dùng cho những bài viết của mình. Đây là dạng bài viết chia sẻ toàn bộ thông tin một cách tổng quát và khách quan. Thường những kiểu bài viết như thế này sẽ chiếm được niềm tin của người đọc hơn. Bí quyết để viết được kiểu này đó là:

 • Người viết có kiến thức căn bản về lĩnh vực hoặc sản phẩm đó
 • Tổng kết kiến thức căn bản theo trình tự logic theo tường bước.
 • Có hướng dẫn, ví dụ cụ thể để người đọc hình dung và làm theo
 • Cứ tưởng tượng người đọc là ba mẹ, hoặc em út của mình. Mình phải viết làm sao cho họ đọc và tự làm được hơn 90%

Ví dụ: Một kiểu chuyên gia thu hút được khách hàng 

Dưới đây là ví dụ vắn tắt mình viết để mọi người hình dung được cách viết này. Thực sự nó sẽ rất là chi tiết từng vấn đề cụ thể nhé

Thật sự để giải quyết được vấn đề đau khớp gối có nhiều cách. Nhưng muốn giảm đau khớp gối lâu, và ít tình trạng tái lại bạn bắt buộc phải theo quy trình gồm 4 bước như sau:

 • Bước 1: Giảm đau khớp gối ngay lập tức.

GIảm đau khớp gối ngay lập tức vô cùng quan trọng bởi đây chính là biểu hiện chính khiến bạn phải điều trị bệnh. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn ở clip trên khớp gối của bạn đã trở nên rất nhẹ nhàng.

 • Bước 2: Bổ sụng dinh dưỡng cho khớp gối

Để bổ sung dinh dưỡng cho khớp gối bạn cần phải biết những thực phẩm tốt cho khớp gối, những thực phẩm không tốt cho khớp gối ví dụ: Nếu bạn bị đau khớp gối qua mức bạn không nên ăn thịt mỡ, thịt bò, tôm,…

 • Bước 3: Loại bỏ những nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra đau khớp gối.

Như đứng quá nhiều, ngồi quá nhiêu bưng bê nặng,… Nhất ở một số việc làm lao động tay chân.

 • Bước 4: Cuối cùng là những bài thuốc đơn giản bổ sung khớp gối

Những phương thuốc đơn giản giúp làm giảm đau khớp gối như bài chân gà đậu phộng,….”

Ưu điểm của cách viết này nằm ở chỗ:

 • Chỉ cần am hiểu kiến thức cơ bản là đã có thể triển khai được bài viết
 • Giúp bạn định hình được lĩnh vực mình đang viết
 • Nắm bắt được cách viết content thu hút
 • Có được nhiều ý tưởng để triển khai viết bài

Khóa học làm content Facebook “DÙNG 6 NGÀY SET NỘI DUNG FANPAGE 6 THÁNG”

Phần III. Content hay là phải kêu gọi khách hàng hành động

Đa số các content nhất là content SEO thường bị thiếu vấn đề này. Nếu yếu tố tiên quyết là giải quyết vấn đề của khách hàng, sau đó tạo hình tượng chuyên gia. Thì cuối cùng là phải kêu gọi khách hàng hành động. Bởi hành động mới phục vụ được nhu cầu của người viết.

Thường những câu kêu gọi hành động kiểu như: Đăng ký ngay, xem ngay, điền form để được tư vấn,… Khách đã gặp quá nhiều. Bạn nên thay đổi CTA theo 2 khẩu quyết này.

 • Khách vào vì cái gì thì chốt vì cái đó
 • Viết về cái gì thì chốt vì cái đó.

Ví dụ để dễ hiểu hơn:

 • Nếu khách lên google tìm từ khóa “Laptop sinh viên giá rẻ”. Thì câu chốt của bạn sẽ là “Nếu bạn muốn mua một laptop vừa rẻ vừa bền thì hãy điền vào form bên dưới.
 • Nếu trong bài viết có một đoạn nói về laptop bền bảo hành lâu. Thì bạn nên chốt của đoạn đó là “Cách đơn giản nhất để bạn có được 1 laptop vừa bền vừa bảo hành 3 năm đó là liên hệ vào hotline”

Trên thực tế, không phải bài viết dài, hay bài viết ngắn. Quan trọng là bài viết bạn phải đủ 3 yếu tố. 

“ĐÁP ỨNG NHU CẦU CỦA NGƯỜI VIẾT – GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ CỦA NGƯỜI ĐỌC – VÀ KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG”

Trên đây là 3 bước cơ bản nhất để có được content chất lượng, thu hút khách hàng inbox cho bạn. Mong rằng những chia sẻ này sẽ thật sự hữu ích đối với các bạn.

Phạm Đăng Định – Content cho người lười

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *